Thứ bảy, ngày 21 tháng 09 năm 2019

Email: badzung58@gmail.com

Hội Đồng Hương Bắc Ninh

Hội đồng hương Bắc Ninh tại TP Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1997 (sau khi tách tỉnh). Hội tập hợp những người con quê hương Kinh Bắc, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, đẳng cấp, giới tính và tuổi tác.

Văn phòng Hội Đồng Hương Bắc Ninh Năm 2014

Trên tinh thần tự nguyện với lòng nhân ái sẻ chia, Hội đồng hương quy tụ người quan họ để động viên nhau học tập, công tác và lao động tiến tới mọi gia đình được ấm no hạnh phúc, con người yêu mến nhau hơn.

Do thực tế lịch sử, sự sắp xếp lại địa giới hành chính quốc gia. Hội đồng hương Hà Bắc được tách ra thành hai hội Hội đồng hương Bắc Ninh và Hội Đồng Hương Bắc Giang.

Buổi đầu tách hội, Hội đồng hương Bắc Ninh do Ông Nguyễn Chí Lợi (nguyên Đại tá quân y) làm chủ tịch hội cùng các ủy viên Ban chấp hành như Ông Nguyễn Văn Tâm, Ông Nguyễn Đăng Nhuận, Ông Hồ Bá Văn và một số vị khác. Đã quy tụ được nhiều hội viên tham gia xây dựng hội, hội đang phát triển không ngừng. Đến năm 2007 Ban chấp hành mới được bầu ra do Ông Ngô Kế Sương (Phó Giáo sư, tiến sỹ khoa học) làm Chủ tịch hội, Bà Nguyễn Thị Sơn (Tiến sĩ luật - hội luật gia Việt Nam) làm Phó chủ tịch, cùng 46 ủy viên, 05 câu lạc bộ, hai chuyên ban,và 15 chi hội .

Mục tiêu của hội là qui tụ những người con của Tỉnh Bắc Ninh hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, nhằm phát huy những truyền thống của miền quê Kinh Bắc, giúp đỡ nhau trong cuộc suống và công tác.

Hoạt động của hội gồm:

- Họp mặt đầu năm

Cuối năm đi viếng các liệt sĩ của Tỉnh Bắc Ninh tại nghĩa trang TP. Hồ Chí Minh.

- Chúc thọ các cụ từ 80 tuổi trở lên.

- Thăm viếng tứ thân phụ mẫu khi qua đời.

- Thăm hỏi ốm đau, hoạn nạn.

- Khen thưởng con, cháu hội viên là học sinh giỏi hàng năm.

Kinh Phí:

- Từ các hội viên tự nguyện đóng góp.

- Các mạnh thường quân điển hình như: Công ty TNHH Thành Bưởi (Du lịch lữ hành), trụ sở đặt tại 226-268, Lê Hồng Phong - Phường 4- Q. 5, đã hỗ trợ hàng chục triệu đồng/năm cho hoạt động của Hội, giúp một hai chuyến xe đưa đón hội viên tham quan và viếng các liệt sĩ quê hương Bắc Ninh nằm tại nghĩa trang TP.; Bà Nguyễn Thị Sơn - Phường Thảo Điền – Q.2, hỗ trợ mọi chi phí cho các kỳ họp mặt mừng Xuân gần đây của Hội. Dù bận rất nhiều công việc nhà nước Bà vẫn luôn giành thời gian, sức lực chăm lo cho hoạt động Hội. Bà đã tài trợ tiền học cho một số con em đồng hương gặp khó khăn và sau đó lại tiếp nhận vào làm việc tại công sở thuộc đơn vị Bà quản lý; năm 2010 Bà Sơn đã tiếp tục ủng hộ 20 triệu đồng, Ông Nguyễn Quang Huấn, văn phòng TW Đảng phía Nam ủng hộ 10 triệu đồng, Bà Nhân ủng hộ 5 triệu đồng cho quỹ khuyến học của Hội, công ty Him Lam (văn phòng tại 234 Ngô Tất Tố, phường 22-Bình Thạnh), Cty TNHH THẾ SÁNG. Cty ĐẠI HÙNG THỊNH và gia đình họ Bùi (Ô Bùi Đình Hiển, 1A-1B/54 Nguyễn Đình Chiểu) Q1; gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết (115/54 Lê Văn Sỹ, P.13-Q. Phú Nhuận) và hàng trăm gia đình, bà con đồng hương (không thể nêu tên hết được) đã ủng hộ tiền bạc cho các kỳ lễ hội hằng năm, gia đình bà Nguyễn Thị Hè ủng hộ 19 bộ quần áo mừng thọ các cụ ông cụ bà cao tuổi.

Xin cảm ơn tất cả các gia đình hội viên, các Cty sản xuất kinh doanh, các cá nhân đã giành tình cảm thân thương cho Hội đồng hương Bắc Ninh để Hội ngày càng củng cố và phát triển .Hội Đồng Hương Bắc Ninh còn có một số câu lạc bộ thơ và hát quan họ hoạt động rất tích cực góp phần phát triển và gìn giữ văn hóa Quan họ và ca ngợi quê hương giàu đẹp, đầy chất thơ.

CLB Thơ và hát quan họ đã xuất bản 3 tập thơ dòng sông quan họ, đặc biệt tập Ngàn năm Thăng Long đã được xuất bản đúng vào dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long. Tập thơ là lễ vật tinh thần của những người con Kinh Băc dâng lên tiên nhân Đức vua Lý.