Thứ năm, ngày 12 tháng 12 năm 2019

Email: badzung58@gmail.com

ẤM ÁP TÌNH ĐỒNG HƯƠNG

Trong những ngày đầu tháng 3 rực rỡ nắng vàng phương Nam, gần 800 người con Bắc Ninh đang sinh sống và học tập ở thành phố Hồ Chí Minh lại có dịp tề tựu trong buổi họp mặt đồng hương ấm áp nghĩa tình. Giữa xứ người, sau một năm dài tất bật với cuộc mưu sinh, được gặp gỡ những người cùng quê, ai cũng hân hoan lẫn xúc động bồi hồi.

Quê nhà trong tim
Nhiều người con của Bắc Ninh giờ đây tuổi cao nhưng vẫn đến cuộc hội ngộ đặc biệt này. Gặp lại bạn cũ, làm quen thêm nhiều người mới, những câu chuyện về một thời gian khó ngày xưa và những hỏi han chân tình về cuộc sống hôm nay… như không bao giờ hết.
Ra đời và đồng hành với những người con Bắc Ninh xa quê hơn 20 năm qua, Hội đồng hương Bắc Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh nhiều lần tổ chức gặp mặt với quy mô mới khá lớn, thu hút hàng trăm bà con xa quê tham gia. Các hoạt động tổ chức trong ngày hội của người Kinh Bắc gây được nhiều ấn tượng trong lòng mọi người. Cũng chính từ cuộc gặp gỡ quy mô và ấn tượng này, hoạt động đồng hương của người Bắc Ninh nhận được sự đánh giá cao từ phía lãnh đạo tỉnh.

 Trong không khí ấm áp, thân tình đó, thay mặt Đoàn công tác Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ân cần hỏi thăm sức khỏe và gửi lời chúc mừng năm mới đến các cô, chú, anh chị em đồng hương. Đồng thời, thông tin nhanh một số nét cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh Bắc Ninh năm 2018 với nhiều chỉ tiêu đứng trong tốp các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước để những người con xa quê hiểu rõ hơn sự phát triển của quê hương.
Hòa cùng niềm vui từ nơi quê nhà, những người con Bắc Ninh ở thành phố mang tên Bác cũng hàng ngày đoàn kết, chia sẻ giúp đỡ nhau trong cuộc sống, chấp hành nghiêm pháp luật và những quy định tại nơi cư trú. Tổ chức nhiều chương trình, hoạt động tích cực, ý nghĩa như hỗ trợ các hộ khó khăn trong những dịp lễ tết, thành lập quỹ khuyến học với số tiền hàng chục tỷ đồng để động viên, khen thưởng các cháu học sinh đạt thành tích cao trong học tập; duy trì thường niên việc mừng thọ cho các cụ từ 70 tuổi trở lên. Những việc làm thiết thực như thế đã gắn kết cộng đồng, tạo mối giao lưu liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần ổn định kinh tế gia đình, đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh cũng như quê hương Bắc Ninh.
Trong không khí ấm áp tình quê của gặp mặt đồng hương, bác Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đồng hương Bắc Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Ngày gặp mặt đồng hương không chỉ là dịp cho những người Bắc Ninh xa xứ gặp mặt, hàn huyên để thỏa nỗi niềm của những tháng ngày xa quê hay tặng quà các cụ cao niên, khen thưởng động viên các cháu học sinh vượt khó vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Đây cũng là cơ hội gắn kết bền chặt giữa bà con xa quê và quê hương. Đến đây và nghe những lời chân tình mới thấy hết được nỗi lòng của những người xa xứ. Họ vui mừng và tự hào khi thấy quê hương thay đổi, phát triển”.

Vang câu ca quan họ trên đất phương Nam
Những làn điệu Quan họ là một thứ không thể thiếu trong mỗi buổi gặp mặt đồng hương Bắc Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh. Dù được cất lên từ những “diễn viên nghiệp dư” nhưng chất Quan họ: vang, dền, nền, nảy vẫn được thể hiện một các nhuần nhuyễn, chất lượng nghệ thuật cao. Những câu hát thân quen từ lúc còn thơ bé, nay lại vang lên giữa thủ phủ phương Nam nắng gió như kéo gần lại khoảng cách địa lý giữa nơi mà những người Bắc Ninh ở thành phố Hồ Chí Minh đang sinh sống, làm việc với quê nhà. Để từ đó, trong tâm khảm mỗi người con quê hương Bắc Ninh trên thành phố mang tên Bác không ai quên Quan họ, mà còn lấy Quan họ làm điểm tựa tinh thần để vơi bớt nhọc nhằn năm tháng.

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về email badzung58@gmail.com